Hướng dẫn cách làm tôm khô tại nhà

27/10/2018
Hướng dẫn cách làm tôm khô tại nhà

Hướng dẫn cách làm tôm khô tại nhà cực ngon cực đơn giản

Muốn chế biến những món ăn ngon từ tôm nhưng việc sơ chế nguyên liệu lại khiến bạn gặp rắc rối và chiếm lấy nhiều thời gian. Vậy hãy sử dụng tôm khô để có những món ăn không chỉ ngon mà còn đậm đà, thực hiện nhanh chóng, giúp tăng sự đa dạng cho bữa ăn trong gia đình. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cụ thể cách làm tôm khô tại nhà giúp bạn có một món ăn giàu dinh dưỡng và tiện dụng hơn.

Nguyên liệu làm tôm khô: Cách làm tôm khô ngon hay dở phụ thuộc một phần vào khâu chuẩn bị nguyên liệu để thực hành. Chọn nguyên liệu làm tôm khô rất đơn giản, bạn có thể sử dụng nhiều loại tôm khác nhau như tôm sú hay tôm thẻ đều được. Vì giá tôm tươi thường rất đắt khoàng vài trăm nghìn đồng/kg là chuyện bình thường, chính vì vậy nếu phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình thì bạn không cần lựa tôm đắt tiền trừ khi làm tôm khô để biếu tặng. Mẹo chọn tôm ngon chính là tôm càng tươi thì càng ngon, con dài khoảng 7 cm là vừa ăn hoặc nhỏ hơn một chút cũng cho thành phẩm rất đẹp mắt.

Để cho ra lò thành phẩm 1 kg tôm khô ta cần mua khoảng từ 7 – 8 kg tôm tươi, độ hao hụt sau khi làm khô tôm rất lớn nên nếu đã tốn công chuẩn bị nguyên liệu thì bạn đừng ngại mua nhiều hơn dự định một chút để làm một lần cho đỡ tốn công và dùng dần vì thời gian sử dụng của tôm khô giữ được khá lâu. Ngoài tôm tươi ra, chúng ta chỉ cần thêm một ít muối và phèn chua đã có thể học cách làm tôm khô cực đơn giản tại bếp nhà mình.

Chi tiết cách làm tôm khô cực dễ và nhanh chóng:

Để chế biến được 1kg tôm khô ngon đúng điệu thì bạn có thể tham khảo cách làm tôm khô cụ thể dưới đây để sản phẩm thêm chất lượng.

Bước 1: Sơ chế tôm Sử dụng khoảng 10gr phèn chua tán mịn hòa tan vào một lượng nước vừa đủ để rửa tôm, sao cho tôm vừa lút nước là được. Ngâm tôm trong nước phèn khoảng vài phút rồi vớt ra, để ráo, bước này nhằm mục đích làm cho thịt tôm săn lại và sạch nhớt (nếu tôm bạn chọn không được tươi hoặc là tôm đông đá lâu ngày).  Nếu mua được tôm tươi, còn búng nhảy được thì không cần ngâm phèn, chỉ rửa bằng sạch là đủ.

Bước 2:  Luộc tôm Xác định lượng nước luộc tôm rất quan trọng trong các bước hướng dẫn cách làm tôm khô, nó quyết định tôm sau khi luộc có chín và đủ ngọt hay không. Do đó, hãy chú ý pha nước luộc tôm theo đúng tỉ lệ, cứ 300 gram muối cho vào 1 lít nước. Nếu nguyên liệu là tôm nước mặn thì có thể giảm bớt 50 gram muối để trừ hao độ mặn.

Lưu ý, đun sôi nước trước khi cho tôm vào. Sau đó hãy dùng đũa đảo đều lên đến khi vỏ tôm ngả sang màu đỏ, canh lửa nhỏ và đợi thêm khoảng 2 phút, rồi vớt hết số tôm đã luộc ra rỗ để cho ráo nước. Không nên cho hết tôm vào luộc một lần vì tôm sẽ dễ bị chín không đều, và khi vớt ra Bạn nên trải mỏng, không  cho chồng lên nhau vì sẽ lâu khô và khiến tôm có mùi hôi.

Bước 3: Phơi khô tôm Ở những vùng có nắng to, đặc biệt là nắng vùng biển thì việc phơi tôm rất dễ dàng. Tôm phơi khoảng 4 – 5 nắng khi thấy vỏ tôm vỡ vụn là chuẩn, đồn thời canh khoảng vài giờ đảo tôm một lần cho nhanh khô và khô đều hơn.Tôm phơi đủ nắng sẽ cong và co lại, ăn thử thấy dai và có vi ngọt ngọt. Nếu bạn sống ở thành phố, không có chỗ phơi tôm thì có thể áp dụng cách làm tôm khô bằng máy sấy, hoặc nồi cơm điện, chảo nấu…

Bước 4: Lột vỏ tôm Tôm tươi luộc lên có thể ăn luôn vỏ, tuy nhiên tôm khô thì thịt ít, vỏ cứng nên tốt nhất bạn nên lột vỏ tôm hoặc nhanh nhất thì nên sàng sẩy để vỏ bóc hết ra, tiết kiệm thời gian cho chính bạn. Bảo quản tôm khô không quá khó, chỉ cần cho vào bọc nilong trắng rồi bỏ trong tủ lạnh dùng dần là được.

Nếu các bạn gặp khó khăn trong quá trình làm tôm khô, hoặc tìm một địa chỉ bán tôm khô chất lượng và uy tín thì có thể đặt tôm khô ngay tại Quà Đặc Sản để đảm bảo chất lượng cũng như đúng giá nhé. Tại Quà Đặc Sản không chỉ có tôm khô, mà ở cửa hàng chúng tôi còn có khô mực, khô gà, khô bò, chả bò đà nẵng,... mọi sản phẩm tại cửa hàng chúng tôi đều có giấy tờ về vệ sinh an toàn thực phẩm nhé!

Viết bình luận của bạn: