Trứng vịt lộn – món ăn cực kinh dị với người phương Tây

Trừng vịt lộn (hay còn gọi là hột vịt lộn) là món ăn ngon và cực kì bổ dưỡng ở Việt Nam và một số nước Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippin, … Sau khi đẻ trứng, vịt mẹ sẽ ấp trứng. Tính từ khi vịt mẹ ấp khoảng 19-21 ngày, khoảng thời gian này đủ để trứng vịt hình thành phôi trứng, người ta sẽ thu hoạch để làm trứng vịt lộn.

Cách làm trứng vịt lộn

Cách làm trứng vịt lộn cũng khá đơn giản, chỉ cần tuân thủ một số mốc thời gian cố định là có được trứng vịt lộn đúng điệu.

2-trungvitlon

Sau khi thu hoạch trứng vịt đã được ấp từ 19-21 ngày để thành phôi trứng vịt, người ta sẽ đem trứng đó đi rửa sạch, rồi đem đi luộc chín. Thời gian luộc trứng là khoảng 8 phút tính từ khi nước luộc trứng sôi. Luộc xong, tắt bếp, vẫn tiếp tục để trứng trong nước sôi đó khoảng 20 phút nữa rồi vớt ra có thể dùng ngay lập tức được. Nếu chưa dùng ngay, bạn có thể chuẩn bị một hộp xốp, rải một tấm vải mềm vào trong. Vớt trứng nào ra thì bỏ hết vào hộp xốp đó để giữ cho trứng được nóng, khi nào dùng thì lấy ra ăn.

Trứng vịt lộn ăn như thế nào?

Trứng vịt lộn ở mỗi nơi thường có những nguyên liệu ăn kèm khác nhau, mang những hương vị thơm ngon riêng biệt. Ở một số nước trên thế giới, người ta chỉ ăn vịt lộn chấm muối tiêu chanh, mù tạt hay tương ớt, còn ở Việt Nam, đơn giản nhất là người ta ăn trứng vịt lộn với muối tiêu và rau răm. Ở các tỉnh ở miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế, trứng vịt lộn có thêm một số nguyên liệu ăn kèm giúp món ăn thơm ngon và dễ ăn hơn, không ngán, ví dụ như nước mắm gừng chua ngọt, đu đủ bóp chua.

Trứng vịt lộn bổ dưỡng cỡ nào?

Trứng vịt lộn là một món ăn có tính mát, giúp thanh nhiệt cơ thể rất tốt, vì thế những người hay bị nhiệt miệng vào mùa hè thường chọn trứng vịt lộn để ăn, sẽ nhanh chóng hết nhiệt miệng. Trứng vịt lộn còn là món ăn tự nhiên và hoàn toàn không có chất độc hại, được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng. Phụ nữ mang thai nên ăn trứng vịt lộn để bổ sung dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi. Hàm lượng đạm có trong trứng vịt lộn là khá cao vì vậy đây là một nguồn thức ăn giúp những trẻ em bị còi xương, suy dinh dưỡng tăng cân nhanh chóng.

1-trungvitlon

Người nước ngoài cực kì “sợ” món này!

Nhiều tạp chí nước ngoài, hay những chương trình thực tế tại Việt Nam đã cho thấy, những người nước ngoài, đặc biệt là các nước phương Tây, cực kì sợ khi phải ăn món trứng vịt lộn, và thường thì họ sẽ không dám ăn, mà có ăn đi nữa thì cũng là do không biết vì bị bịt mắt hay đại loại thế!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *