Rươi – đặc sản ngon “thất kinh”

Có thể nhiều người vẫn còn chưa biết đến con rươi nó như thế nào? Nếu bạn chưa từng thưởng thức món ăn làm từ rcon rươi, chỉ cần mới nhìn thấy con rươi thôi chắc chắn bạn sẽ có một cảm giác hơi ghê rợn một chút, không muốn ăn cũng là điều bình thường. Điều đó cũng bình thường thôi, bởi rươi là một loài thuộc họ giun tơ, giống giun đất nhưng toàn thân nó có màu đỏ hồng tự nhiên, trông rất ghê ghê khi chưa được chế biến!

Đặc sản “kinh dị”

Với những người không thích loài giun, thì tôi khuyên các bạn không nên tò mò xem con rươi nó như thế nào, chỉ cần gọi món làm từ rươi và thưởng thức thôi, chứ không mất ngon là điều không tránh khỏi đâu @@. Trông ghê ghê vậy thôi, nhưng khi được chế biến thành các món ăn như chiên, hấp, rang, xào, … sẽ là cực kì hấp dẫn cho những người đã từng đam mê món đặc sản này cũng như những người mới lần đầu thưởng thức.

2-charuoi

Loài rươi này chủ yếu có ở các tỉnh miền Bắc và miền Tây Nam Bộ, vì vậy, đây có thể xem là món đặc sản của cả 2 miền Nam Bắc, còn ở miền Trung thì hầu như không có món đặc sản này.

Sự cuốn hút kì lạ của đặc sản “kinh dị”

Rươi cũng giống như giun, chúng được sinh ra tự nhiên, không có nhiều người đi nuôi chúng. Chúng chủ yếu sinh sôi và phát triển vào khoảng tháng 9 tháng 10 âm lich hằng năm, ở những vùng nước lợ, vì vậy cứ đến mùa này, người dân lại kéo nhau đi săn bắt rươi để bán cho các nhà hàng trở thành món đặc sản nổi tiếng khắp cả nước hiện nay.

Vì chúng sinh trưởng tự nhiên, nên người ta khó có thể chủ động được số lượng bán ra thị trường, đa phần là cầu luôn thấp hơn cung, số lượng người dân bắt về luôn thiếu để cung cấp ra thị trường mùa cao điểm. Có những thời điểm rộ của rươi, nhiều nhà hàng thu mua rươi với giá gần 400-500 nghìn đồng/ kg rươi, nhưng người dân vẫn không có rươi để bán. Tuy nhìn về ngoài hơi ghê của loài rươi này, nhưng khi đã trở thành món ăn thì luôn hút khách, trở thành đặc sản làm mê mẩn biết bao người.

Những món ăn làm từ rươi

Chỉ với những con rươi bé tí dài ngoằng nhúc nhích, người ta đã chế biến thành nhiều món ăn đặc sản ngon, hấp dẫn biết bao thực khách. Nào là nem rươi, rươi rang muối, rươi kho, rươi hấp, rươi nấu riêu, mắm rươi, rươi cuốn lá lốt, nhưng ngon nhất có thể kể đến là món chả rươi nổi tiếng khắp nơi, đặc biệt ở miền Bắc.

1-charuoi

Cách làm chả rươi cũng gần giống như chả cá, trộn rươi với trứng và thịt heo băm nhỏ, rồi xay nhuyễn với nhau, trộn thêm rau mùi thái nhỏ, vỏ quýt thái nhỏ để tạo mùi thơm cho món ăn. Sau đó, đêm đi chiên vàng mặt ngoài, giòn tan và thơm nứt, bên trong vẫn mềm và ngọt, ngon hơn các loại chả khác rất nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *