Bánh cáy – đặc sản tiến Vua Thái Bình

Bánh cáy là một đặc sản có từ lâu đời của của vùng đất kinh đô Thái Bình, một loại bánh có hương vị cực kì thơm ngon và dễ ăn, vì vậy, đây còn là một món đặc sản được dùng để tiến Vua của Thái Bình. Với loại bánh thơm ngon này, vua chúa thời xưa đã có một thói quen ăn bánh cáy và nhâm nhi bình trà nóng như một thú vui tao nhã và thanh tịnh.

2-banhcay

Tên gọi độc đáo xuất phát từ đâu?

Loại bánh này đầu tiên đã có tên gọi là bánh cay, vì trong nhân bánh có gừng tạo vị cay cay cho bánh, vì vậy người ta đặt tên bánh là bánh cay. Tuy nhiên, sau nhiều đời truyền lại, người đời sau thấy màu sắc của bánh lại hao hao giống giống với trứng của con cáy (loại con giống con cua, nhưng nhỏ hơn, phổ biển ở miền Bắc), vì thế người ta đọc chệch đi thành bánh cáy, và từ đó bánh cáy là tên chính thức của loại bánh này cho đến ngày nay.

Sự đặc biệt của bánh cáy

Bánh cáy là sự kết hợp đặc biết của rất nhiều các nguyên liệu là hoa màu phổ biển ở miền Bắc như nếp cái hoa vàng, lạc, vừng, mạch nha, quả gấc, … kết hợp với công thức làm bánh cáy gia truyền độc nhất tạo ra một loại bánh đặc sản ngon ngất ngây và được dùng để dâng đến vua chúa thời xưa.

Vì đây là một loại bánh dùng để tiến Vua nên những nguyên liệu làm bánh cũng được chọn lọc thật kĩ càng, cho đến các công đoạn làm bánh cũng cực kì phức tạp và cầu kì. Những công đoạn làm nguyên liệu chính của bánh như ngâm nếp, rang thóc, nấu xôi gấc, ngâm đường 15 ngày, nạo dừa, … đều được làm kĩ lưỡng và cẩn thận. Sau đó những nguyên liệu phụ, hương vị để làm bánh ngon hơn như các loại mứt bí, đu đủ, hương bưởi, mạch nha, đầy đủ các nguyên liệu.

1-banhcay

Giờ mới bắt đầu làm ra chiếc bánh cáy. Để bánh có màu giống như trứng của con cáy, người ta phải rang nếp và thóc với lửa cũng như thoiwfgian phù hợp, để cho ra màu đẹp nhất. Sau đó, trộn các nguyên liệu theo tỉ lệ nhất định và ủ một thời gian để chúng kết dính lại với nhau. Cuối cùng là cho hỗn hợp bánh cáy vào khuôn có sẵn để ép thành bánh cáy thành phẩm mà thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *