Vịt quay 7 vị – nâng tầm đẳng cấp thịt vịt quay

Chắc có thể nhiều người vẫn còn xa lạ với món được cho là đặc sản của vùng núi Cao Bằng này, món vịt quay 7 vị. Cùng với đặc sản vịt quay mác mật của Lạng Sơn đã trở thành bộ đôi thịt vịt quay thơm ngon và để lại hương vị khó phai trong lòng du khách nếu đã một lần được thưởng thức.

Món vịt quay 7 vị của vùng núi Cao Bằng thực ra có nguồn gốc từ Trung Hoa. Đã từ rất lâu, Trung Hoa đã nổi tiếng với nhiều món ngon làm từ thịt vịt, nổi tiếng nhất có lẽ là vịt quay Bắc Kinh. Tuy nhiên, với sự tinh tế và sáng tạo của mình, người Việt ta đã cải biên và chế biến lại thành món vịt quay 7 vị cho phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam, và từ đó, món vịt quay 7 vị trở thành đặc sản của vùng núi Cao Bằng ngày nay.

1-vitquay7vi

Như tên gọi của món này, thứ làm cho món đặc sản này trở nên ngon và hấp dẫn mọi người hơn đó chính là 7 hương vị dùng để tẩm ướp cho thịt vịt, và rất hiếm người ngoài có thể biết được công thức làm được hỗn hợp 7 vị này cho chính xác với nguyên bản thịt vịt 7 vị ở Cao Bằng, nhiều đầu bếp đã thưởng thức món này để chế biến ra 7 vị, nhưng rất khó để ngon như thịt vịt ở đây.

Cách nấu món Vịt quay 7 món

Như đã nói ở trên, cách quay vịt cũng khá đơn giản, tuy nhiên điều khác biệt đó chính là việc làm nên 7 hương vị ướp vịt kia. Ở đây, chúng tôi cũng không đưa ra một công thức chính nào cho 7 vị, vì thế bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm 7 vị ở nhiều nơi khác.

Nguyên liệu cần có

– 1 con vịt tầm trên 1,5 kg

– Lạt tre mỏng và dài

– Các gia vị nêm nếm cần thiết như mắm, muối, đường, tiêu, mật ong, giấm, và đặc biệt là nước 7 vị.

Cách chế biến

– Vịt làm sạch lông, sạch bộ lòng và ruột, sau đó chần qua nước sôi để thịt hơi tái và săn lại.

3-vitquay7vi

 – Pha nước 7 vị với mắm, muối, đường 1 lượng vừa phải, sau đó đổ từ từ vào trong bụng vịt. Lưu ý đổ từ từ, có thể dùng que nhọn chích vào thịt vịt phía trong để nước 7 vị thấm sâu và từng thớ thịt, như vậy thịt mới ngon.

– Chẻ lạt tre thật mỏng và chuốt nhọn đầu, dùng như một cây kim có chỉ, may phần bụng của vịt lại, để giữ được nước 7 vị ở trong.

– Tiếp theo, người ta dùng máy thổi, thổi phồng con vịt lên, trông sẽ ngon hơn, và chần qua nước sôi thêm 1 lần để thịt vịt săn lại, các vết khâu cũng sẽ sít hơn.

– Dùng 1 cây cọ nhỏ, quét đều phần mật ong và giấm lên khắp thân vịt. Nhớ là quét mật ong trước, để 1 lúc cho thấm vào thịt rồi mới quét tiếp giấm lên.

– Và cuối cùng là đem vịt đi nướng. Ngon nhất là vịt phải được nướng trên than hồng, loại củi khô và dễ bén lửa, tránh củi ướt dễ lên khói, thịt vịt sẽ bị ám khói và làm mất ngon.

– Nướng xong, bạn để vịt nằm ngửa, xẻ 1 nhát ở bụng, trút hết nước trong bụng vịt ra, để làm nước chấm khi ăn, sau đó chặt đôi thịt vịt ra bằng 1 nhất dao thôi, chặt nhiều sẽ làm xấu thịt vịt.

2-vitquay7vi

Yêu cầu của món ăn

Thịt vịt phải có mùi thơm của nước 7 vị đậm đà, không mặn, không ngọt cũng không nhạt.

Cắt thịt phải cắt nhát 1 để cho những miếng thịt săn chắc, sắc gọn và đẹp mắt. Từ ngoài vào trong, lớp da vàng giòn bóng mỡ, lớp thịt từ ngoài vào sẽ chuyển dần từ màu thịt trắng vàng đến hồng đào, khi ăn thịt mềm và rất ngọt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *