Rượu Bàu Đá – hảo tửu nứt tiếng Bình Định

Rượu Bàu Đá – một loại rượu mà chắc hẳn không ai không biết đến danh tiếng là một trong những loại rượu của quê hương đất võ Bình Định ngon và mạnh nhất của trên cả nước. Tuy nhiên, hiện nay rượu Bàu Đá đã được phổ biến ở nhiều nơi, tuy nhiên loại rượu này đã được làm giả rất nhiều, đa phần là làm bằng cồn và có giá thành rẻ hơn, nhưng uống thì rất có hại cho sức khỏe con người.

Rượu Bàu Đá chính gốc ở đâu?

Với vị thơm ngon và đậm vị của mình, rượu Bàu Đá không những nổi tiếng ở trong nước mà cũng được rất nhiều người trên thế giới yêu thích khi được những người con Bình Định xa xứ giới thiệu. Dù đi xa đến đâu, vang danh khắp 5 châu cỡ nào, rượu Bàu Đá vẫn chỉ được sản xuất ở một nơi, là quê hương của rượu Bầu Đá, một vùng đất nhỏ thuộc tỉnh Bình Định, đó là làng Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, Bình Định.

1-ruoubauda

Rượu Bàu Đá chính gốc là loại rượu có thể nặng đến hơn 50 độ, tuy nhiên theo người dân làm rượu địa phương, rượu Bàu Đá được làm theo công thức bí mật chỉ được truyền cho người trong gia đình nên có thể uống nhiều mà không nhức đầu hay có hại cho sức khỏe.

Cách nấu rượu Bàu Đá thì cực khắc khe!

Rượu bình thường thì nói làm gì, nhưng đã gọi là hảo tửu, là đặc sản thì cách làm ra nó cũng không hề đơn giản. Từ đời này sang đời khác, công thức nấu rượu Bàu Đá luôn được tuân thủ khắc khe và đúng chính xác từng tí một.

Việc chọn gạo cho nấu rượu cũng phải kĩ càng, gạo sạch và chỉ những loại gạo đặc trưng dùng cho rượu Bàu Đá, được nấu đúng kĩ thuật, vừa chín không khô cũng không nhão, tỉ lệ trộn men, cơm, nước có tiêu chuẩn nhất định. Nước không thể lấy tùy tiện, nước được lấy từ giếng đất nung, đá ong, không được lấy nước từ giếng xi măng, nấu rượu phải nấu trong nồi đồng, nồi nhôm thì không được, …

Cách thưởng thức rượu Bàu Đá ngon nhất!

Ngoài rượu Cần Tây Nguyên ra, thì rượu nào thì cũng là rượu, chỉ cần rớt vào ly và nốc  hết là xong. Nhưng để thưởng thức được ly rượu Bàu Đá tròn vị thì nên nhâm nhi mới cảm hết được cái thú uống rượu nó ngon đến cỡ nào!

2-ruoubauda

Nhâm nhi từng ít một, cảm nhận từng giọt rượu chạm vào đầu lưỡi, có vị the the, cay nồng, rồi rượu chảy vào cổ họng, cảm nhận được vị ngọt ngọt, nóng bừng cả cổ họng. Bạn có thể cảm nhận thấy rõ ràng từng giọt rượu nóng chảy tràn từ khoang miệng xuống tới dạ dày, giống như có ngọt lửa nóng ấm vừa chạy qua vậy. Vậy mới đã của cái thú uống rượu!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *