Nem Lai Vung – nem trứ danh Đồng Tháp

Nem là một món ăn rất đặc trưng của Việt Nam, dùng làm các món ăn nhanh, khai vị hay là một món mồi nhậu tuyệt vời của các quí ông những lúc lai rai cùng bạn hữu. Có thể kể đến nhiều thương hiệu nem đã trở nên rất quen thuộc với người dân Việt Nam như nem Chợ Huyện của Bình Định, nem Ninh Hòa của Ninh Thuận, nem Lai Vung của Đồng Tháp.

2-nemlaivung

Theo nhiều người làm nem trên toàn quốc, hàng trăm năm trước, tổ tiên của món nem xuất phát từ làng Lai Vung thuộc tỉnh Đồng Tháp ngày nay. Người dân nơi đây đã sản xuất mẻ nem chua đầu tiên và được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon của món ăn này.

Nguyên liệu chính để làm món nem Lai Vung là thịt heo nat, bì, tỏi và ớt được hòa trộn theo tỉ lệ nhât định của từng nguyên liệu và nêm nếm gia vị vừa ăn. Nem được gói ép chặt trong lá chuối xanh thành những miếng nem to khoảng 2 ngón tay, mở lá chuối sẽ thấy nem có màu đỏ hồng, xem kẽ là những hạt tiêu xay hay vài miếng ớt đỏ trông rất kích thích. Khi ăn, nem Lai Vung là sự kết hợp rất vừa vị của chua, ngọt và cay the the rất ngon, dùng làm món khai vị hay ăn chung với các món chính sẽ kích thích được vị giác ăn ngon hơn hay làm mồi nhậu lai rai cực đã cho các quí ông.

1-nemlaivung

Nem là một món rất dễ ăn và được rất nhiều người yêu thích. Rất nhiều người dân địa phương và khách du lịch thường ghé nơi đây để mua nem về để dành ăn hằng ngày hoặc làm quà tặng cho người thân, bạn bè rất hợp lý. Nem chua Lai Vung rất nổi tiếng ở miền Nam, không chỉ vì hương vị thơm ngon, kích thích, thu hút rất nhiều người tiêu dùng mà còn vì thương hiệu nem chua Lai Vung nổi tiếng là cái nôi của món nem chua hiện nay, đã có từ hàng trăm năm trước. Nem chua Lai Vung được xem là món ăn đặc sản của vùng Đồng Tháp và là niềm tự hào của người dân nơi đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *