Cơm Tấm Sài Gòn

Đây có thể gọi là món ăn rất đỗi quen thuộc với mọi người trên mọi miền tổ quốc rồi. Từ một món đặc sản ở Sài Gòn, món cơm Tấm đã được bán rộng rãi ở nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước. Với hương thơm đặc trưng, mùi vị ngon mà không ngán khiến món cơm Tấm trở thành món ăn no quen thuộc hàng ngày của rất nhiều người dân.

1-comtam

Một dĩa cơm Tấm bình thường có những nguyên liệu chủ yếu như thịt sườn nướng, trứng ốp la, chả chiên, ăn kèm ít rau xà lách tươi xanh, đu đủ bào chua ngọt kết hợp với một chén nước mắm ngọt đậm đà xíu nữa là đã có một dĩa cơm Tấm tròn vị mà ai cũng mê!

Cơm Tấm Sài Gòn đúng chất!

Cơm Tấm Sài Gòn ngày nay đã có nhiều biến thể để phù hợp hơn với nhiều khẩu vị từng khách hàng, tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức một dĩa cơm Tấm tròn vị đúng chất cơm Tấm nhất thì nó sẽ bao gồm những nguyên liệu như sau:

  • Cơm Tấm: là nguyên liệu đáp ứng được nhu cầu ăn no, thay thế cơm bình thường dễ gây ngán. Cơm Tấm được nấu từ gạo tấm, là những hạt gạo nhỏ, bị bể làm 2 hoặc 3 so với hạt gạo bình thường. Những hạt gạo tấm khi nấu thành cơm sẽ tơi xốp, không dính vào nhau, khô nhưng khô khó nuốt, khi kết hợp với các nguyên liệu khác như sườn nướng, trứng chiên hay chả chiên sẽ rất thơm ngon.
  • Sườn nướng: đây là nguyên liệu chính thứ 2 sau cơm tấm. Những lát sườn này là sườn heo non, được tẩm ướp gia vị vừa ăn, nướng trên than hồng tạo nên mùi thơm nứt mũi khi nướng. Vì điều này, các quán cơm Tấm thường để lò nướng ngay trước cửa tiệm, vừa nướng thịt vừa bán cho khách tạo mùi thơm không chê vào đâu được cả cho khách ngồi ăn và thu hút được khách đi đường.
  • Trứng chiên: thông thường người ta sẽ dùng trứng ốp la để cho lên dĩa cơm.
  • Bì: được làm từ da heo và thịt heo xắt sợi, trộn gia vị và ngâm cho thấm, ăn có vị mặn, ngọt, chua, giòn giòn rất lạ miệng.

2-comtam

  • Chả chiên: chả cá, chả trứng hay chả thịt đều có thể sử dụng để làm cơm Tấm.
  • Nước mỡ hành: được chan lên trên cùng của dĩa cơm, tạo vị béo nhưng không ngậy, dễ ăn hơn và thơm mùi hành lá phi rất kích thích.
  • Những nguyên liệu kèm theo: rau xà lách tươi xanh, mát lạnh để nguyên lá, vừa trang trí vừa giúp ăn khỏi ngán. Đu đủ, cà rốt bào sợi ngâm với giấm đường cũng có tác dụng tương tự, giúp món ăn ngon hơn.
  • Nước mắm ngọt: được dọn kèm với dĩa cơm Tấm, tùy ý khách hàng muốn ăn mặn vừa bao nhiêu tùy thích. Nước mắm được làm với vị mặn, ngọt vừa phải, có thêm tỏi ớt để thơm ngon hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *