Cơm cháy Ninh Bình

Món cơm cháy giòn rụm thơm ngon có lẽ đã không còn quá xa lạ với người Việt Nam, đây là món ăn đã có từ lâu đời và được rất nhiều người ưa thích. Ăn cơm cháy không đã ngon, thơm mùi đặc trưng và giòn tan thú vị, nhưng ở Ninh Bình, người ta đã sáng tạo món cơm cháy có thêm một loại nước sốt để ăn kèm với cơm cháy, tăng độ đậm đà cũng như kích thích vị giác của người ăn hơn. Từ đó trở thành đặc sản cơm cháy của Ninh Bình.

1-comchayninhbinh

Gạo làm cơm cháy

Ở nhiều nơi, cơm cháy thường chỉ dùng loại gạo khô, tơi để chiên cơm được giòn. Tuy nhiên, gạo được dùng để làm cơm cháy Ninh Bình lại được lựa chọn rất kĩ càng, đảm bảo một số yếu tố nhất định cho cơm. Ngoài việc sử dụng loại gạo thơm dẻo 1 hạt đặc trưng nơi đây, người ta còn sử dụng các loại gạo nổi tiếng thơm ngon phù hợp với việc làm cơm cháy như gạo tám thơm, gạo nếp hương, trộn với nhau theo một tỉ lệ vừa đủ thì cơm cháy mới thơm, ngon, dẻo, giòn được.

Nước sốt cơm cháy

Thông thường, cơm cháy ở nơi khác sẽ được ăn chung với chà bông hay chấm với nước mắm ngon. Còn ở Ninh Bình, người ta sử dụng một loại nước sốt tự làm thơm ngon, đủ dưỡng chất mà lại mang hương vị rất riêng chỉ ở Ninh Bình mới ngon được.

Người ta cũng đã sáng tạo ra nhiều hương vị nước sốt phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Từ các loại nước sốt cà chua thịt bò đơn giản cho đến những loại nước sốt cầu kì hơn như tim, gan, cật lợn băm nhuyễn hay nước sốt làm từ nguyên liệu đặc trưng của Ninh Bình là thịt dê núi, …

Đặc sản ngon ăn quanh năm

Những nguyên liệu làm món đặc sản cơm cháy Ninh Bình cũng khá đơn giản và gần gũi, lại sản xuất được quanh năm và dễ bảo quản nên món cơm cháy Ninh Bình có thể làm quanh năm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng bất cứ lúc nào. Bạn cũng có thể tham khảo nhiều cách chế biến cơm cháy Ninh Bình để tự làm món đặc sản này ngay tại nhà.

2-comchayninhbinh

Cơm cháy Ninh Bình có màu đặc trưng là vàng ươm, từng hạt cơm kết nối với nhau thành những miếng lớn, mùi thơm nứt của cơm cháy kết hợp với hương vị đậm đà của nước sốt, khi cắn một miếng cảm giác giòn tan răng rắc thích thú, sau đó là vị bùi, dẻo độc đáo của cơm đã khiến món cơm cháy Ninh Bình trở thành một đặc sản, một món ăn vặt, một món ăn thông thường phổ biến của người dân Ninh Binh làm biết bao người mê mẩn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *