Bánh hỏi Bình Định – món dân dã trở thành đặc sản

Bánh hỏi Bình Định, một món ăn đã làm mê mẩn biết bao người vì hương vị độc đáo mới lạ của nó. Bánh hỏi là sự kết hợp rất sáng tạo giữa bánh cuốn và bún, vẫn là sợi đan vào nhau như bún nhưng lại mỏng như bánh cuốn. Có thể nói chỉ có ở Bình Định mới có thể làm món bánh hỏi ngon này, không có hoặc rất hiếm có thể tìm được một quán ăn bán bánh hỏi ở các địa phương khác.

1-banhhoibinhdinh

Từ món dân dã trở thành đặc sản

Ban đầu, người dân Bình Định chỉ làm món bánh hỏi như một món ăn thông thường, giống như bún, có thể ăn sáng, ăn trưa thậm chí ăn tối thay cơm vì thành phần chính của bánh hỏi đã là bột gạo rồi. Dần dần, món bánh hỏi trở thành đặc trưng riêng chỉ có ở Bình Định, với hương vị thơm ngon lạ miệng, món bánh hỏi đã trở thành một biểu trưng của đất võ Bình Định, có thể gọi là một món ăn đặc sản của Bình Định.

Cách làm bánh hỏi cũng không đơn giản

Bánh hỏi có đặc trưng khác với hầu hết các món ăn khác là thành phần chính của món bánh hỏi là bột gạo, nhưng phải là gạo cũ mới có thể làm bánh ngon được.

2-banhhoibinhdinh

Gạo được ngâm 1 đêm cho mềm ra, sau đó đem đi xay nhuyễn thành bột. Người làm bánh sẽ trộn bột gạo với tỉ lệ nước nhất định, nhồi thành những trụ bột để đúc bánh. Khuôn đúc bánh được làm bằng đồng hoặc nhôm, hình trụ, đầu trên trống còn đầu dưới khuôn có đục những lỗ nhỏ, bánh có ngon hay không cũng còn phụ thuộc vào độ lớn nhỏ của các lỗ này. Người ta sẽ cho bột vào khuôn, bột sẽ chạy qua các lỗ nhỏ này tạo thành sợi bánh hỏi. Người ta chỉ việc rải đều sợi bánh trên các tấm nan tre rồi đem hấp chín là trở thành bánh hỏi.

Bánh hỏi được bảo quản trong giỏ hay chum, vại có lót sẵn lá chuối. Nắp đậy chum được sử dụng là nan vỉ buồm, không quá kín hơi để tránh bánh nhanh bị chua.

Cách ăn bánh hỏi vô cùng phong phú

Ăn bánh hỏi thì có rất nhiều các nguyên liệu có thể ăn kèm, nhưng quan trọng nhất không thể thiếu chính là lá hẹ. Thông thường, người Bình Định sẽ khử dầu cùng với lá hẹ, khi nào ăn sẽ dùng dầu khử này phết lên trên từng lớp bánh hỏi, như vậy sẽ làm bánh hỏi không bị khô, dính vào nhau và tạo hương vị thơm hơn, béo hơn cho bánh hỏi.

Nhu đã nói ở trên, bánh hỏi vừa là món ăn dân dã bình dân của người Bình Định, nhưng khi đã vào các nhà hàng hay sử dụng trong các dịp lễ, cưới hỏi, nó trở thành một đặc sản rất phong phú.

3-banhhoibinhdinh-

Bình thường, người dân có thể ăn bánh hỏi với thịt heo luộc, gan, cật, lòng heo luộc chấm với nước mắm ngon, hoặc có thể chỉ cần phết dầu vào bánh hỏi, chan nước mắm vào là có thể ăn bánh hỏi một cách ngon lành. Nhưng vào những nhà hàng hay những dịp lễ, tết, cưới hỏi, chiêu đãi người quan trọng, bánh hỏi lại trở thành món đặc sản rất phong phú về cách chế biến. Bạn có thể thay đổi cách chế biến để phù hợp với khẩu vị từng người như bánh hỏi chả giò, bánh hỏi thịt nướng, bánh hỏi chạo tôm, bánh hỏi tôm càng, bánh hỏi thịt bò nướng, bánh hỏi bò lụi, bánh hỏi gà lụi, … rất nhiều để bạn lựa chọn.

Vậy bạn đã thử hết các món bánh hỏi này chưa?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *