Tôm khô Vinh Kim

Trà Vinh được xem như một vùng đất lành chim đậu, đậm chất quê hương truyền thống của miền đông nam bộ anh hùng. Bên cạnh những đặc sản nổi tiếng như bánh tét Trà Cuôn, bún nước lèo thơm ngon được nhiều người khắp muôn phương ưa chuộng thì nơi đây còn có một món đặc sản khô, dùng để chế biến món ăn rất ngon và có thể dễ dàng mang đi xa để làm quà hay những du khách mua về khi tới đây, đó là đặc sản tôm khô Vinh Kim.

Tôm khô Vinh Kim có nhiều đặc điểm nổi bật hơn hẳn so với các loại tôm khô bình thường ở các địa phương khác như tôm to hơn, màu đỏ nhạt đặc trưng hơn, và thịt tôm rất chắc, chế biến món ăn rất ngon. Theo nhiều người dân tại đây cho biết, đặc sản tôm khô Vinh Kim là loại đặc sản được nhiều người mua để mang về làm quà nhiều nhất ở đây.

1-tomkhovinhkim

Sở dĩ tôm khô Vinh Kim ngon hơn các loại tôm khô khác là vì nguồn gốc của loại tép đặc trưng ở đây, chính là loại tép bạc chỉ sống được ở những vùng nước lợ, và người Trà Vinh dùng loại tép này để làm thành tôm khô Vinh Kim. Cách làm tôm khô Vinh Kim cũng khá đơn giản. Người ta thu hoạch tép bạc, sau đó về rửa sạch và luộc sơ qua cho tép chín đỏ, rồi đem phơi nắng thật khô. Sau đó, người ta dùng máy đạp tách vỏ tôm để tách sạch vỏ của tép bạc đã được phơi khô, và tôm khô Vinh Kim đã ra đời. Có 2 loại tôm khô Vinh Kim là loại lớn và loại nhỏ, người ta phân ra như vậy để dễ bán đến tay người tiêu dùng.

Xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh là vùng nổi tiếng về sông nước, đây là điều kiện thuận lợi để loài tép bạc sinh sống và phát triển, vì thế người dân nơi đây có thể đánh bắt loại tép bạc dễ dàng và quanh năm để sản xuât ra những con tôm khô Vinh Kim ngon và đậm đà nhất. Bạn có thể yên tâm về nguồn gốc và điều kiện bảo quản tôm khô Vinh Kim mà không sợ tôm để lâu ngày hay sử dụng chất bảo quản khi mua ngay tại địa phương này.

2-tomkhovinhkim

Với hương vị thơm ngon đặc biệt và hương vị đậm đà khó quên khiến đặc sản tôm khô Vinh Kim là lựa chọn số 1 của nhiều người. Những người dân quanh vùng, những khách du lịch từ nhiều địa phương khác trên toàn quốc hay thậm chí là cả những kiều bào khi về nước cũng thường ghé chân lại xã Vinh Kim để mua tôm khô về làm quà cho người thân, bạn bè hay là mua về để ăn trong gia đình. Ngoài ra, người dân Trà Vinh cũng thường dùng món đặc sản này là một món quà quý để tặng cho người thân, bạn bè hay là phục vụ trong công việc làm ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *