Rượu Xuân Thạnh – nứt tiếng hảo tửu Trà Vinh

Thành phố Trà Vinh thuộc tỉnh Trà Vinh, nằm ở miền Đông Nam Bộ Việt Nam, nổi tiếng là quê hương của rất nhiều các loại rượu ngon trên toàn quốc. Ngoài các loại rượu phổ biến như rượu Sâm, rượu bưởi Tân Trào, rượu Xuân Thạnh có thể được xếp ngang hàng với các loại rượu nổi tiếng khác ở miền Đông Nam Bộ, là một trong ba danh tửu được nhiều người biết tới là rượu Phú Lễ (Bến Tre), rượu Gò Đen (Long An) và rượu Xuân Thạnh (Trà Vinh).

Đặc sản rượu Xuân Thạnh

Không thể phủ nhận danh tiếng của 3 danh tửu miền Đông Nam Bộ đã vang danh khắp cả nước. Với những người sành rượu, có thể nói rượu Xuân Thạnh được đánh giá là loại rượu có hương vị đậm đà và nồng độ cũng cao nhất trong 3 danh tửu. Nồng độ của rượu Xuân Thạnh được sánh ngang với rượu Bầu Đá của Bình Định, loại rượu được cho là rượu nặng nhất của Việt Nam (trên 50 độ). Những thần tửu cho biết, với hương vị đậm đà nồng nàn của rượu Xuân Thạnh thì khi uống, rượu chảy đến đâu thì họ cảm nhận được rượu chảy đến đó, thấm dần vào thực quản, ấm hơi men cả người. Đây có thể coi là đặc sản chỉ có ở ấp Xuân Thạnh, xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

2-ruouxuanthanh

Ai cũng có thể uống!

Hiện nay, người dân Xuân Thạnh phổ biến làm rượu bằng phương pháp thủ công truyền thống để cho ra những mẻ rượu ngon nhất gởi đến người tiêu dùng. Có 3 loại rượu Xuân Thạnh với 3 nồng độ để người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn:

-Nhẹ nhất là rượu Xuân Thạnh Lão tửu, nồng độ chỉ từ 20-29 độ, thích hợp với nhiều người uống rượu không chuyên, uống để vui hay tiệc tùng. Rượu có màu đỏ nhạt, hao hao giống rượu nho nên rất dễ uống.

-Tiếp theo là rượu chuối hột Xuân Thạnh, có nồng độ nặng hơn, khoảng từ 29-40 độ. Rượu thơm mùi chuối hột, tốt cho sức khỏe và được nhiều đấng mày râu ưa chuộng.

-Cuối cùng là rượu Xuân Thạnh trắng, chính xác là 60 độ, chỉ dành cho những hảo tửu nặng đô, người bình thường không thể uống nổi quá 2 ly nhỏ. Tuy có nồng độ khá cao, tuy nhiên rượu Xuân Thạnh trắng lại có hương vị rất nồng nàn, người uống nhiều cảm thấy rất ngon, lại không gây nhức đầu như các loại rượu pha cồn rẻ tiền.

1-ruouxuanthanh

Xứng danh hảo tửu

Rượu Xuân Thạnh là loại rượu đã có từ lâu đời, được người dân Xuân Thạnh truyền từ đời này sang đời khác, với công thức và cách nấu rượu thủ công rất công phu và cầu kì, kết hợp với các nguyên liệu thiên nhiên như trái cây, hoa quả và các loại men rượu được chế biến tỉ mĩ, khiến loại rượu này không lẫn với bất kì loại rượu nào khác, xứng danh là 1 trong 3 danh tửu nứt tiếng của miền Đông Nam Bộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *