Đặc sản mỳ Chũ, Bắc Giang

Tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang­, một làng nghề truyền thống đã xuất hiện từ rất lâu rồi, là nơi xuất phát của một loại sản phẩm được rất nhiều người ưa chuộng, và đã được phân phối rộng rãi trên toàn quốc, đó là đặc sản mỳ Chủ, thuộc làng nghề truyền thống Thủ Dương, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Sự đặc biệt của mỳ Chũ

Nguyên liệu chính để làm ra mỳ Chũ là gạo, tuy nhiên không phải các loại gạo bình thường được trồng rộng rãi ở những địa phương khác, mỹ Chũ chỉ được làm ra bởi gạo bao thai hồng, đây là loại gạo duy nhất chỉ được trồng ở đồi Chũ, xã Nam Dương. Gạo bao thai hồng đặc biệt ở chỗ gạo được trồng ở mảnh đất đồi núi Chũ, tuy nhiên hạt gạo lại rất chắc, to, khi nấu lên rất thơm, dẻo và hạt gạo rất trắng. Có lẽ chính vì được làm từ hạt gạo đặc biệt như vậy, mà mỳ Chũ lại có một hương vị rất riêng, đậm đà khó quên.

1-myChu

Sự kì công làm mỳ

Để có những sợi mỳ ngon, chất lượng, cần phối hợp hài hòa các yếu tố về nguyên liệu đầu vào và sự tài hoa của các nghệ nhân làm mỳ. Về nguyên liệu, mỳ Chũ sử dụng nguyên liệu chính là gạo bao thai hồng, loại gạo đặc sản chỉ có ở Bắc Giang. Gạo cũng được sàn lọc kĩ càng, chỉ những hạt gạo to, chắc, trắng mới được chọn, sau đó họ sẽ vo sạch bụi bẩn, loại bỏ các vật lạ, rồi ngâm nước trong vòng 8 tiếng đồng hồ. Tiếp theo, nghệ nhân sẽ xay nhuyễn gạo đã ngâm nước, thành hỗn hợp màu trắng tinh, sánh mịn và dẻo, rồi lại tiếp tục được ủ qua đem mới có thể hoàn tất quá trình làm bột gạo đúc bánh.

Cách làm mỳ Chũ cũng giống như cách làm các loại bánh tráng thông thường, những người nghệ nhân cũng sẽ đúc bánh trên tấm vải căng và sử dụng hơi nước sôi bốc lên. Sau đó mỳ sẽ được trải trên khung tre đem đi phơi nắng. Sau khi mỳ tương đối khô và còn hơi dẻo, họ sẽ cán hoặc cắt thành những sợi mỳ dài sau đó cuộn tròn lại cho ra thành phẩm cuối cùng.

Có thể thay thế bún, mỳ tươi thông thường?

Mỳ Chũ là loại mỳ khô nên có thể để được rất lâu và không bị mốc nếu được bảo quản tốt. Và với vị thơm ngon đặc biệt, mỳ Chũ hoàn toàn có thể thay thế bún hoặc mỳ tươi trên thị trường.

2-myChu

Có thể sử dụng mỳ Chũ cho rất nhiều món ăn khác nhau như lẩu, hấp xào hay là làm phở đều rất ngon.

Với nhiều ưu điểm như vậy, đặc sản mỳ Chũ đã trở nên khá quen thuộc với rất nhiều các mẹ, các chị trên toàn quốc. Chắc chắn trong tương lai, đây sẽ là một sản phẩm không thể thiếu ở trong nhiều căn bếp của gia đình Việt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *