Đặc sản mứt gừng Bình Nhâm

Mứt gừng là một mặt hàng quá quen thuộc trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Ngày càng có rất nhiều nơi sản xuất mứt gừng tràn lan, nhiều thương hiệu trên thị trường hơn, vì thế không ít người , thường ở miền Bắc hoặc miền Trung, đã có thể không biết hoặc chưa từng nghe tới thương hiệu mứt gừng Bình Nhâm, xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, đối với người dân miền Nam, thương hiệu mứt gừng Bình Nhâm là một thương hiệu khó có thể thay thế được về mặt hàng này mỗi dịp tết đến xuân về.

1-mutgung

Nguồn gốc bất ngờ

Mứt gừng Bình Nhâm ra đời từ rất lâu rồi, cũng chẳng ai biết chính xác là từ khi nào. Chỉ biết rằng, làng Bình Nhâm là một vựa trái cây lớn của miền Đông Nam Bộ. Vựa trái cây này lớn đến nổi trái cây nhiều vô kể, người làng ăn không hết, đem bán cũng không hết. Vì thế người dân nơi đây mới nghĩ ra phương pháp nấu trái cây với đường cát để đông khô lại, như vậy có thể bảo quản được lâu hơn. Và trong số đó, gừng là loại mứt có hương vị thơm ngon vừa miệng nhất, từ đó, mứt gừng Bình Nhâm ra đời.

Nhà nhà mua gừng

Đó không phải là chuyện lạ thường gì khi đến với làng Bình Nhâm, xã Thuận An, tỉnh Bình Dương mỗi dịp trước tết khoảng 3 đến 4 tháng. Cứ đến độ này, những đoàn xe cứ thay phiên nhau thu mua gừng ở các địa phương chở về làng Bình Nhâm. Khi nhập gừng về, mọi người không ai bảo ai, nào là cạo vỏ, cắt lát, rồi luộc gừng, ướp gừng với đường đều được khẩn trương hoàn tất. Người dân nơi đây cho biết nếu ướp gừng càng lâu thì gừng sẽ được thấm và thơm ngon hơn. Họ không vội nấu gừng làm mứt, họ cứ để ướp, đến khi sắp tết hoặc khi có khách hàng đặt mua sớm thì họ mới nấu thành mứt để bán theo số lượng yêu cầu.

2-mutgung

Sự an toàn của mứt gừng Bình Nhâm

Ở thời đại hiện nay, không ít các cơ sở sản xuất mứt gừng đã sử dụng hàn the tẩm vào mứt gừng để mứt được thơm và giữ được lâu hơn. Tuy nhiên, mứt gừng Bình Nhâm thì khác, họ có một bí quyết không dùng hàn the mà vẫn giữ được mứt gừng lâu, điều này một phần đã tạo nên thương hiệu nổi tiếng và uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng sản phẩm của họ.

Lợi ích của mứt gừng

Mứt gừng hầu như không thể thiếu trong hộp đồ ngọt tiếp khách trong dịp tết bởi màu sắc vàng óng của gừng khô, tượng trưng cho sự giàu sang, sung túc của một năm mới, ngoài ra, tết vào mùa xuân, không khí vẫn còn se lạnh của mùa đông, vì thế khi đi chơi xuân, ăn một miếng mứt gừng có vị cay nồng sẽ giúp giữ ấm được cổ họng, tránh các bệnh về đường hô hấp. Bên cạnh đó, mứt gừng còn giúp các anh giải men bia rượu rất tốt để có một mùa vui xuân an toàn và vui vẻ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *