Khô cá lóc miền Tây

Chắc hẳn cá lóc là loại cá không quá xa lạ với hầu hết mọi người, đây là loại cá được chế biến thành rất nhiều các món ngon như canh cá lóc, bánh canh cá lóc, … Không dừng lại ở đó, người ta còn biến tấu cá lóc thành một loại thực phẩm rất ngon khác, đặc biệt là cho những chầu nhậu của anh em miền Tây, đó là món khô cá lóc.

1-khocaloc

Miền Tây là quê hương của rất nhiều các loại rượu ngon như rượu Phú Lễ, rượu sim, rượu bưởi Tân Trào, không thua kém gì rượu Bầu Đá của Bình Định, vì thế người dân ở đây rất ưa thích các món ăn như khô cá lóc, dùng làm mồi nhậu rai lai là hết sảy.

Cách làm khô cá lóc

Cách làm khô cá lóc khá đơn giản, không mất nhiều công sức, nếu có thời gian và yêu thích nấu ăn cũng như ưa sự sạch sẽ do chính tay mình làm, bạn cũng có thể tự sản xuất khô cá lóc để ăn chơi trong gia đình.

Cá lóc bạn chỉ việc làm sạch ruột, rửa sạch sẽ toàn bộ con cá, sau đó ướp các gia vị cần thiết như muối, hạt nêm, tiêu. Tẩm màu cho khô cá lóc bằng cách dùng ớt trái, cắt bỏ hột sau đó xay nhuyễn, vắt lấy nước rồi dùng nước ớt đó tẩm cá.

Công đoạn cuối cùng là phơi nắng cá lóc. Khác với các sản phẩm được làm khô bằng cách phơi nắng khác, thường chỉ phơi 1-2 nắng, nhưng khô cá lóc muốn ngon thì phải phơi ít nhất 3-4 nắng, mà phải là nắng thật mạnh. Nếu ban ngày nắng không đủ mạnh, ban đêm bạn phải sấy thêm bằng quạt điện.

Chế biến thành món ăn

Khô cá lóc có thể được chế biến bằng nhiều cách, nhưng với tính chất của thực phẩm này, ngon nhất là bạn chỉ nên chiên (rán) hoặc nướng bằng than.

Khi chiên khô cá lóc, bạn lưu ý nên ngâm khô cá lóc trong nước sôi trước khoảng 20 phút, sau đó vớt ra để ráo rồi chiên. Còn khi nướng thì không cần, nhưng nên nướng trên lửa than thay vì nướng trên lửa bếp ga, như vậy sẽ ngon hơn.

2-khocaloc

Dù chiên hay nướng, khô cá lóc vẫn nên được xé nhỏ để ăn kèm với cơm hay làm mồi nhậu như mực khô đều rất hấp dẫn. Một món khác có thể chế biến từ khô cá lóc là làm gỏi. Có nhiều loại gỏi rất dễ làm như gỏi xoài, gỏi đu đủ, gỏi dưa leo, gỏi hoa chuối hay gỏi lộn xộn, …

Lưu ý khi sử dụng khô cá lóc

Nếu khô cá lóc bị ướt hay ẩm, nên bỏ trong tủ đông và ăn liền trong 1-2 ngày tiếp theo.

Bạn cũng có thể phơi thêm vài nắng nữa để giữ khô cá lóc được lâu hơn.

Khi mua khô cá lóc về, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì nên sử dụng từ 2-3 ngày tiếp theo, bảo quản trong ngăn đông thì có thể sử dụng lâu hơn và chất lượng vẫn như nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *