Đặc sản gà Tiên Yên – Quảng Ninh

Ở Việt Nam, có nhiều giống gà nổi tiếng thịt rất ngon như gà tre, gà Tam Hoàng, gà Đông Cảo, … và ở Quảng Ninh, cũng có một giống gà được rất nhiều người yêu thích và đã được xếp vào 1 trong 50 món ăn đặc sản của Việt Nam năm 2012, đó là giống gà Tiên Yên.

Người Quảng Ninh có một câu tục ngữ có thể nói lên niềm tự hào về những đặc sản có 1 không 2 tại đây, đó là “lợn Móng Cái, gái Đầm Hà, gà Tiên Yên”.

Gà Tiên Yên có gì khác lạ?

-Đây là giống gà chân ngắn, thấp hơn gà bình thường, cổ ngắn nhưng lại mập và tròn trĩnh hơn, dáng đi có phần lệnh khệnh, lịch bịch.

2-gatienyen

-Do được nuôi với phương thức chăn thả tự nhiên nên gà Tiên Yên đã được phân hóa thành nhiều màu sắc lông gà khác nhau như nâu, vàng, tro, xám, tía, …

-Gần dưới bàn chân của gà Tiên Yên, chỗ cựa chân gà, có một nhúm lông tơ, rất dễ phân biệt với gà bình thường.

-Một đặc điểm dễ phân biệt nữa là gà mái Tiên Yên có một túm lông dài ở ngay dưới mỏ, nên người dân thường gọi là “gà râu”.

Thịt gà ngon khỏi chê!

-Cũng giống như những giống gà được nuôi thả vườn ở nông thôn, thức ăn chủ yếu là ngô (bắp), sắn, bột gạo, thân chuối và được đi lại nhiều nên trông gà rất chắc khỏe, cứng cáp.

-Khi luộc chín, da gà Tiên Yên có màu vàng óng trông rất ngon miệng, cảm giác béo ngây, màu sắc giống như nước xối mỡ của xôi gà, thịt gà mềm, săn chắc và thơm thịt.

1-gatienyen

Qui mô ngày càng lớn!

Đặc sản gà Tiên Yên ngày càng nổi tiếng và lượng khách đặt hàng gà Tiên Yên cũng ngày càng nhiều, vì thế, với qui mô chăn nuôi thả vườn nhỏ lẻ hộ gia đình thì huyện Tiên Yên không đủ số lượng gà để cung cấp cho thị trường. Vì thế, nhiều người dân tại đây đã họp nhau thành lập nhiều công ty với mong muốn áp dụng công nghệ khoa học kĩ thuật để xây dựng mô hình chăn nuôi sinh sản theo qui mô công nghiệp, giúp đáp ứng nhu cầu của thị trường và tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều người dân trên địa bàn huyện.

Từ mục đích bảo tồn đặc sản của địa phương, cho đến nay, giống gà đặc sản của huyện miền núi Tiên Yên đã trở thành một mô hình làm kinh tế bền vừng của nhân dân địa phương, góp phần phát triển kinh tế địa phương, và phát triển rộng rãi thương hiệu Gà Tiên Yên – đặc sản món ngon của Việt Nam.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *