Cơm sấy chà bông – nghe là thèm – đặc sản Sài Gòn

Sài Gòn là vùng đất hứa của rất rất rất nhiều các món ăn vặt làm nứt lòng hàng triệu người, đặc biệt là giới trẻ trên khắp đất nước Việt Nam. Không những thế, nhiều du khách nước ngoài khi du lịch tại đất Sài thành còn dành những lời khen và cảm thấy rất thích thú với các món ăn vặt nơi đây.

Khi nhắc đến các món ăn có nguyên liệu chính từ cơm, người ta thường nghĩ ngay đến các món cơm dùng để ăn no bụng như cơm chiên dương châu, cơm gà hay các món dân gian như cơm cháy, cơm rang, … Tuy nhiên, đất Sài thành lại có một món ăn vừa có thể dùng làm món ăn no bụng, vừa làm món ăn vặt thu hút hàng nghìn bạn trẻ, đó chính là món cơm sấy chà bông, kết hợp giữa vị giòn tan của từng hạt cơm sấy và vị mặn mặn, ngọt ngọt, dai dai của chà bông đã làm nứt lòng bao nhiêu giới trẻ cũng như người dân trên khắp cả nước.

1-comsaychabong

Cơm sấy (hay còn gọi là cơm rang) khác so với cơm cháy mà mỗi lần cúp điện, nấu cơm bằng bếp củi hay bếp ga mà chúng ta vẫn thường ăn. Cơm cháy là phần cơm ở dưới cùng của nồi, vì thế chúng được ngâm trong nước lâu nhất, thành ra hạt cơm dù cháy khô nhưng vẫn dẻo dẻo, ăn vào bị dính răng là chuyện bình thường, còn với cơm sấy (cơm rang) thì không có tình trạng đó, hạt cơm giòn, thơm và khi ăn cắn nát trong miệng sẽ dễ chịu hơn rất nhiều.

Nguyên liệu chính để làm món cơm sấy chà bông là cơm được nấu từ gạo nếp và chà bông được làm từ thịt heo nạt. Gạo nếp là một loại gạo rất ngon và thơm nứt mũi của người Việt ta, còn chà bông được nêm nếm với vị mặn ngọt vừa ăn, là một món được rất nhiều người yêu thích, vì thế đây là một món ăn vặt rất gần gũi và dễ ăn của tất cả mọi người. Khi làm món cơm sấy chà bông, người ta cũng đã tính toán tỉ lệ cơm trên chà bông để hòa trộn giữa vị mặn của chà bông và cơm để phù hợp với nhiều người, không quá mặn, không quá nhạt để trở vừa trở thành một món ăn vặt mà cũng có thể ăn no bụng được.

2-comsaychabong

Cơm sấy chà bông hơi cứng, vì thế khó ăn đối với người già, người trung niên thì có phong cách vừa ăn cơm sấy vừa nhâm nhi  1 tách trà nóng ngon hết sẩy, giới trẻ thì vừa ngồi vỉa hè cà phê, trà chanh, trà sữa chém gió cùng măm măm cơm sấy chà bông, hay trở thành một món ăn tráng miệng hay một bữa chính trong buổi picnic của gia đình, bạn bè. Bạn thấy đấy, cơm sấy chà bông, một đặc sản vô cùng nổi tiếng của mảnh đất Sài thành nhộn nhịp, sôi động chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi không nguôi nếu lỡ một lần nếm thử!

Vậy bạn có dám thử không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *