Đặc sản bánh phồng sữa Bến Tre

Hiện nay, sản phẩm bánh phồng sữa không còn là một món ăn lạ lẫm đối với mọi người khắp cả nước, đặc biệt là giới trẻ. Với sự hấp dẫn lạ kì và vị ngon ngọt khó cưỡng mà bánh phồng sữa đã được sản xuất phổ biến khắp cả nước, rất nhiều các cơ sở sản xuất bánh phồng sữa được mọc lên. Tuy nhiên, khi nhắc đến bánh phồng sữa, không ai lại không biết đến bánh phồng sữa Bến Tre, một đặc sản của miền sông nước Bến Tre.

Đặc sản bánh phồng sữa Bến Tre

Bánh phồng sữa có nguồn gốc từ Bến Tre, nguyên liệu chủ yếu của loại bánh này thường là bột gạo hay bột sắn, kết hợp với nước cốt dừa thơm lừng béo ngậy của những trái dừa đang đến độ chín, rất thơm ngon. Người dân Bến Tre, bằng sự sáng tạo của mình, đã kết hợp một số nguyên liệu có hương vị được nhiều người yêu thích, và sản xuất ra bánh phồng sữa rất ngon, mang đậm phong cách phóng khoáng, chân tình của người dân Bến Tre, từ đó, bánh phồng sữa trở thành một món đặc sản của người dân Bến Tre, được rất nhiều người ưa thích.

1-banhphongsua

Công đoạn làm bánh kì công

Quá trình làm ra một chiếc bánh phồng sữa khá là kì công, tất cả đều phải được làm thủ công, yêu cầu sự tỉ mĩ, lành nghề và khả năng gia giảm nguyên liệu để có được một chiếc bánh ngon, hợp khẩu vị của nhiều người. Qui trình làm bánh phông sữa cũng giống như làm một chiếc bánh tráng thông thường vậy.

Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu thường được nghệ nhân làm từ tối hôm trước để kịp đến sáng hôm sau tráng bánh rồi đem phơi nắng. Trước tiên, người nghệ nhân phải nấu gạo hoặc sắn cho nhừ, sau đó giã nhuyễn để làm nguyên liệu chính. Tiếp theo, họ sẽ cho bột vào một cái cối, trộn tất cả các nguyên liệu cần thiết như sữa, nước cốt dừa, đường, muối, … bằng các động tác điêu luyện và một khả năng hòa trộn nguyên liệu một cách chính xác nhất để bánh có được hương vị tốt nhất, điều này cực kì quan trọng. Khi nguyên liệu đã chuẩn bị xong, nghệ nhân sẽ bắt đầu tráng những chiếc bánh phồng sữa đầu tiên trên khuôn là một tấm vải căng trên dòng hơi nước sôi bốc lên. Khi bánh chín, họ vớt ra căng trên nang tre, chờ nắng lên sẽ đem phơi, nếu nắng to, chỉ cần phơi 1 ngày là có thể sử dụng được ngay.

2-banhphongsua

Hương vị ai cũng mê

Công đoạn làm giống bánh tráng, nhưng bánh phồng sữa lại rất thơm ngon, béo ngọt do những nguyên liệu đầu vào, bánh lại mềm và dẻo, không cần phải nhúng nước như bánh tráng, có thể ăn ngay lập tức và ăn ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào bạn thích.

Đây là một món ăn chơi, với hương vị thơm, béo ngậy của sữa, dừa, vị ngọt thanh khiết của đường, dứa khiến món bánh phồng sữa này trở thành món ăn ưa thích của nhiều người, kể cả người lớn, thanh thiếu niên hay trẻ em, ai cũng đều ưa thích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *