Bánh đậu xanh Hải Dương

Hải Dương là quê hương của nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống ngàn đời ông cha ta, bên cạnh đó Hải Dương cũng là cái nôi của rất nhiều món đặc sản nổi tiếng trên khắp cả nước. Bạn đã biết đến danh tiếng của vải thiều Lục Ngạn? hay món bún cá rô đồng Hải Dương làm mê hoặc biết bao bạn trẻ? Và bây giờ, Quà Đặc Sản sẽ gởi tới các bạn một món ăn nhanh, một món bánh cũng rất nổi tiếng của quê hương Hải Dương, đó là món bánh đậu xanh Hải Dương, cực ngon mà không ngán!

Đặc sản có từ rất lâu rồi!

Thực ra không có tài liệu nào nhớ chính xác nguồn gốc bánh đậu xanh Hải Dương ra đời từ khi nào? chỉ biết rằng bánh đậu xanh có từ khá lâu rồi, từ khi còn triều đại của các vua chúa thời xưa. Lúc đó, bánh đậu xanh Hải Dương đã là một món ngon, được nhiều người yêu thích, và cũng là một món đặc sản dùng trong cung đình cao sang.

1-banhdauxanhhaiduong

Bánh đậu xanh Hải Dương – cực ngon mà ngon ngán!

Từ xa xưa, bánh đậu xanh Hải Dương đã được làm bằng nghề thủ công rất công phu và tốn nhiều tâm huyết của các nghệ nhân, nguyên liệu làm bánh cũng là những nguyên liệu tự nhiên, không dùng hóa chất công nghiệp hay chất bảo quản như các loại bánh trái bây giờ.

Theo các nghệ nhân làm bánh đậu xanh dày dạn kinh nghiệm hiện nay ở Hải Dương, muốn có được loại bánh đậu xanh ngon, thơm, bùi bùi, ngọt ngọt mà khách ăn lại không ngán phụ thuộc rất nhiều yếu tố, đặc biệt là ở công đoạn hòa trộn tỉ lệ nguyên liệu một cách chính xác và ngâm bột, nhào bột thật nhuyễn.

3-banhdauxanhhaiduong

Nguyên liệu chuẩn bị cho làm bánh là một phần không thể thiếu để có được chất lượng bánh tốt nhất cung cấp cho thị trường. Quá trình này phải được chọn lọc kĩ lưỡng và khắt khe, nếu không cho dù pha trộn nguyên liệu và kĩ năng nhào bột có tốt đến đâu thì bánh cho ra cũng không có màu sắc đẹp hoặc không ngon.

Nguyên liệu để làm nên bánh đậu xanh cũng đơn giản, chỉ cần có đậu xanh, đường và đường và mỡ để tạo hương vị đậm đà, ngọt và bùi bùi cho bánh. Đậu xanh là nguyên liệu chính, vì thế được lựa chọn rất kĩ càng. Đậu xanh phải còn nguyên vỏ màu xanh tươi, bên trong màu vàng rộm, hoàn toàn không còn hạt đen, hạt lép hay sạn cát. Nấu chín vừa độ sau đó đem xay nát, rồi lọc qua rây lỗ nhỏ để bột đậu xanh được mịn nhất, như vậy mới bốc được mùi thơm của đậu xanh. Đường được dùng là đường kết tính, màu trắng không tì vết, được lọc bằng lòng trắng trứng gà và phải có tỉ lệ pha trộn đường hợp lý để bánh không bị quá ngọt, không bị ngán. Mỡ thực vật cũng quan trọng không kém, nghệ nhân phải ngồi canh bếp lửa dùng để rán mỡ từ đầu đến cuối, phải canh lửa vừa, không lớn hay quá nhỏ. để mỡ không bị cháy, lên mùi khét, hay chưa đủ độ chín.

Cách ăn bánh đậu xanh Hải Dương cũng không đơn giản!

Nếu chỉ việc lột vỏ bánh, đưa vào miệng ăn thì không còn gì để nói. Khi xưa, bánh đậu xanh được tiến cung vua đã có cánh dùng bánh để gia tăng mùi vị cũng như tận hưởng hết cái ngon của bánh đậu xanh. Ăn bánh đậu xanh không thể vội vàng được, phải từ từ, nhâm nhi tận hưởng hương vị ngọt bùi, thanh tao của đậu xanh.

2-banhdauxanhhaiduong

Khi ăn bánh đậu xanh, ngon nhất vẫn là dùng chung với nước trà hay chè tự nhiên. Vì bánh đậu xanh rất mềm, bạn có thể ngậm bánh đậu xanh ở lưỡi, nó sẽ từ từ tan ra trong miệng, vị ngọt bùi của đậu xanh, đường mỡ sẽ từ từ trôi xuống cổ họng bạn, vị thơm sẽ lan tỏa lên sống mũi, ngay sau đó bạn nhâm nhi một ly trà nóng hổi, thơm lừng, vị chát và thơm của trà sẽ hòa quyện với bánh đậu xanh mang đến cho bạn một cảm xúc không thể diễn tả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *